สำหรับชาวไบเกอร์แล้ว หมวกกันน็อคถือเป็นหนึ่งใน Accessory ที่จำเป็นที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และผู้ซ้อนได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเราใส่บ่อยๆรวมกับสภาพอากาศของประเทศไทยที่แสนจะร้อน ทำให้หมวกกันน็อคของเราอาจเกิดอับชื้น ที่เกิดจากเหงื่อ มีกลิ่นเหม็นอับรวมทั้งเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย เราจึงควรทำความสะอาดดูแลหมวกกันน็อคอยู่เสมอ เพราะเมื่อเราใส่หมวกกันน็อคที่ไม่สะอาดมีเชื้อแบคทีเรียอาจมีอาการคันหนังศีรษะหรือถึงขั้นเป็นโรคผิวหนังได้ สำหรับวิธทำความสะอาดหมวกกกันน็อคต้องทำอย่างไรบ้างต้องทำแบบไหนเรามาดูกัน

วิธีดูแลและทำความสะอาดหมวกกันน็อค

การทำความสะอาดภายนอกหมวกกันน็อค

วิธีดูแลและทำความสะอาดหมวกกันน็อค

ใช้สเปรย์ทำความสะอาดฉีดลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์แล้วเช็ดลงที่หมวกกันน็อค ถ้าไม่มีน้ำยาทำความสะอาดสามารถใช้น้ำสบู่แทนได้เช่นกัน โดยเอาผ้าจุ่มลงในน้ำสบู่แล้วเช็ดทำความสะอาดแต่หากผ้าที่เช็ดไม่สะอาดอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนเล็กๆ(รอยขนแมว)บนหมวกได้ ส่วนที่เราแนะนำให้ใช้เนื้อผ้าแบบไมโครไฟเบอร์เพราะสามารถดูดฝุ่นได้ดีกว่าและไม่มีขุย

การทำความสะอาดภายในหมวกกันน็อค

วิธีดูแลและทำความสะอาดหมวกกันน็อค

หมวกกันน็อคบางรุ่นสามารถถอดนวมแก้มและนวมหัวแยกออกมาซักได้ นวมที่ถอดมาซักควรซักด้วยมือไม่ควรซักด้วยเครื่องเนื่องจากผัสดุที่เป็นแผ่นพลาสติกอาจเกิดการหักงอได้ น้ำยาที่ใช้ควรเป็นน้ำยาซักผ้าชนิดอ่อนหรือแชมพูเด็ก เมื่อซักเรียบร้อยแล้วนำไปตากแดด

วิธีดูแลและทำความสะอาดหมวกกันน็อค

แต่หากเป็นหมวกกันน็อครุ่นที่ไม่สามารถถอดนวมได้ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดภายใน(เช่น Lube71 Well) ฉีดแล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้ทั่วแล้วรอให้แห้ง

การทำความสะอาดชิลด์หมวกกันน็อค

วิธีดูแลและทำความสะอาดหมวกกันน็อค

ชิลด์หมวกกันน็อคส่วนใหญ่จะเคลือบด้วยสารกันต่างๆไว้ จึงไม่ควรใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์แรงอาจใช้น้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะ (เช่น Nuke Visor) หรือใช้น้ำเปล่าแทนไปเลยก็ได้

หากมีการใช้งานหมวกทุกวันควรทำความสะอาดอาทิตย์ละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย เพื่อสุขภาพของหนังศีรษะของเราและเพื่อความสบายใจทุกครั้งที่สวมหมวกกันน็อคในทุกๆการเดินทาง

ไม่มีข้อมูล
ดูทั้งหมด