ถุงมือมอเตอร์ไซค์ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ป้องกันสำหรับการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ยามเกิดอุบัติเหตุ ถึงแม้การใส่ถุงมือจะไม่สามารถช่วยป้องกันแขนหักได้ แต่สามารถช่วยป้องกันให้มือของเราไม่เกิดบาดแผลจากเศษหินเศษดินทรายทิ่มมือ แน่นอนว่าถุงมือแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน บางชนิดเหมาะกับการขับขี่ในเมืองบางชนิดเหมาะกับการขับขี่ออกทริปไกลๆ เราจึงควรเลือกถุงมือที่เหมาะกับการใช้งานของเรา วิธีเลือกถุงมือให้เหมาะกับการใช้งานของเรานั้น ทางเราต้องรู้ก่อนว่าถุงมือแบบไหนเหมาะกับอะไรและแบบไหนที่ตรงกับการใช้งานของเรา

เลือกถุงมือ

วิธีเลือกถุงมือสำหรับขับมอเตอร์ไซค์

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ก่อนว่าตัวเราใช้งานแบบไหน หากเราออกทริปบ่อยๆหรือเชอบขับรถเร็วแนะนำควรเลือก ถุงมือประเภทข้อยาว เพราะแบบนี้จะป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ดีกว่าแต่ข้อเสียคือสวมใส่ยากและความคล่องตัวมีไม่มากนัก แต่หากชอบขับรถในเมืองขับรถไม่เร็วมากเราแนะนำ ถุงมือประเภทข้อสั้น ถุงมือแบบนี้จะมีความคล่องตัวสูงไม่ต้องเสียเวลาในการถอดหรือใส่มากนักและระบายความร้อนได้ดีกว่า แต่แน่นอนว่าถุงมือประเภทข้อสั้นจะป้องกันได้ไม่ดีเท่าถุงมือประเภทข้อยาว ส่วนวัสดุนั้นก็มีผลต่อประสิทธิภาพการป้องกันเหมือนกันโดยสามารถจำแนกวัสดุได้ดังนี้

เลือกถุงมือ

วัสดุผ้าตาข่าย : ถุงมือประเภทนี้จะมีจุดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดีเหมะกับการขับขี่ในเมืองหรือออกทริประยะสั่นไม่ไกลมาก แต่ด้วยวัสดุที่ใช้ทำถุงมือประเภทนี้เป็นผ้าตาข่ายทำให้ไม่ค่อยมีส่วนที่แข็งไว้ป้องกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุและเมื่อโดนน้ำจะค่อนข้างมีน้ำหนัก

เลือกถุงมือ

วัสดุหนัง : ถุงมือประเภทนี้จะมีจุดเด่นเรื่องความปลอดภัย มีความทนทานและยึดเกาะขณะขับขี่ได้ดีเหมาะกับการเดินทางออกทริปไกลๆหรือคนที่ชอบขับรถเร็ว แต่ด้วยที่วัสดุเป็นหนังทำให้ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดี และเมือเปียกน้ำและชื้นจะเกิดกลิ่นอับ

เลือกถุงมือ

วัสดุนีโอพรีน(Neoprene) : ถุงมือประเภทนี้จะมีจุดเด่นเรื่องกันน้ำได้ดีมีความยืดหยุ่นสูง ป้องกันความหนาวเย็นจากลมฝนหรือลมหนาวได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการออกทริปต่างจังหวัดช่วงทีมีอากาศหนาวเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำหรือขับรถในช่วงเวลากลางคืน แต่ด้วยที่วัสดุที่กันน้ำได้ดีทำให้ระบายความร้อนได้ไม่ได้และความทนทานไม่มากนัก

เมื่อรู้แล้วว่าเราเหมาะกับถุงมือแบบไหน อันดับต่อไปควรเข้าไปลองใส่กับมือตัวเองเพราะแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ขนาดถุงมือไม่เท่ากัน  โดยควรลองสวมทั้งสองข้างโดยที่นิ้วชี้กับนิ้วกลาง ให้เหลือช่องว่างตรงปลายนิ้วไว้นิดหน่อย พอเลือกได้แล้วให้ลองกำมือ หากเล็กเกินไปเวลาขับจะทำให้เรารู้สึกเจ็บหรือนิ้วชาได้แต่หากหลวมเกินไปจะทำให้ขับรถได้ไม่ถนัดเพราะฉะนั้นควรเลือกสวมใส่ที่เรารู้สึกว่าพอดี